ปุ๋ยอินทรีย์เคมี

ปุ๋ยอินทรีย์เคมี คืออะไร
ปุ๋ยอินทรีย์เคมี คือปุ๋ยที่นำปุ๋ยอินทรีย์กับปุ๋ยเคมีมาผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ข้อดีของทั้งปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมีรวมกัน และลดข้อเสียของปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมีลงได้หลายอย่าง เช่น

• ลดปัญหาการขาด ธาตุอาหารหลัก ธาตุอาหารรอง ธาตุอาหารเสริม ที่มีไม่เพียงพอ ต่อการเจริญเติบโตของพืช เนื่องจากการใช้ปุ๋ยเพียงชนิดเดียว

• ช่วยให้พืชดูดซึม แร่ธาตุอาหารหลัก ธาตุอาหารรอง ธาตุอาหารเสริม ไปใช้ได้อย่างสมดุลย์

• ช่วยให้พืชดูดซึม แร่ธาตุอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป สม่ำเสมอ

• ช่วยปรับปรุงดิน ให้มีสภาพร่วนซุย อ่อนนุ่ม อุ้มน้ำ ระบายอากาศดี

• ช่วยเพิ่มจุลอินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดิน ที่สามารถเปลี่ยนปุ๋ยเป็นแร่ธาตุอาหารที่พืชดูดซึมไปใช้ได้

• ช่วยเพิ่มจุลอินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดิน ทำให้ระบบนิเวศน์ในดินเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช

• สะดวกในการใช้งาน เพราะเวลาใส่ปุ๋ยอินทรีย์เคมีเพียงครั้งเดี่ยว เท่ากับใส่ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยเคมี พร้อมกัน

อย่างไรก็ตามปุ๋ยอินทรีย์เคมี จะมีแร่ธาตุอาหารหลักไม่สูงเหมือนปุ๋ยเคมี แต่จะมีแร่ธาตุอาหารหลักสูงกว่าปุ๋ยอินทรีย์ ตลอดจนได้แร่ธาตุอาหารรอง และแร่ธาตุอาหารเสริมจากปุ๋ยอินทรีย์ที่ผสมอยู่ ซึ่งปุ๋ยเคมีไม่มี

สูตรของปุ๋ยอินทรีย์เคมี
Thaifertilizer.com สามารถผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมีแท้คุณภาพสูง ได้ทุกสูตรตามคำสั่งผลิตขั้นต่ำครั้งละ 100 ตัน
สูตรปุ๋ยอินทรีย์เคมี ที่นิยมมีมากมาย หลายสูตร ยกตัวอย่าง เช่น

สูตร 12-3-3 เป็นสูตรที่มีแร่ธาตุไนโตรเจนสูง เหมาะกับพืชที่ปลูกในช่วงเริ่มต้น

สูตร 8-3-8 เป็นสูตรที่มี ไนโตรเจนและโพแทสเซียมสูง เหมาะกับพืชในช่วงสะสมอาหารเพิ่มน้ำหนักทำให้ผลไม้มีรสหวาน เนื้อดี
ปุ๋ยอินทรีย์เคมี มีสูตรอื่น ๆ อีกหลาย ร้อยสูตร แล้วแต่ความเหมาะสมของพืช และ/หรือ ดินสำหรับเพาะปลูก

สูตรปุ๋ยอินทรีย์เคมี อื่น ๆ สามารถสั่งผลิตได้ตามความต้องการ เพียงแต่ต้องมีปริมาณสั่งผลิตพอสมควร

ถ้าท่านสนใจ ปุ๋ยอินทรีย์เคมี สูตรอื่น ๆ สามารถติดต่อสั่งผลิตได้ (เมื่อสั่งผลิตจำนวนมากเพียงพอ)

ลักษณะทางกายภาพของปุ๋ยอินทรีย์เคมี
ปุ๋ยอินทรีย์เคมี สามารถผลิตได้หลายลักษณะ

  1. ปุ๋ยอินทรีย์เคมีผง ลักษณะเป็นผง ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากเวลาใช้มักจะฟุ้งกระจาย ไม่สามารถควบคุมพื้นที่ใส่ปุ๋ยได้ดีพอ แต่มีข้อดีคือ พืชสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว
  2. ปุ๋ยอินทรีย์เคมีคอมพาวด์ (compound organic chemical fertilizer) ลักษณะเป็นเม็ด ขนาด 2-4 มิลลิเมตร แต่ละสูตรมีสีเดียว เม็ดปุ๋ยแต่ละเม็ดสีเดียวกัน เป็นเนื้อเดียวกัน วิธีผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมีคอมพาวด์ ใช้แม่ปุ๋ยเคมีแต่ละชนิดและปุ๋ยอินทรีย์แท้ ตามสัดส่วน มาบดรวมกันให้เป็นผง คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำไปเข้าเครื่องปั้นเม็ด ทำให้เม็ดปุ๋ยในแต่ละเม็ดมีเนื้อเดียวกัน และสีเดียวกัน ข้อดีของปุ๋ยอินทรีย์เคมีคอมพาวด์ คือ สัดส่วนแม่ปุ๋ยในแต่ละเม็ดปุ๋ยจะสม่ำเสมอเท่า ๆ กัน
  3. ปุ๋ยอินทรีย์เคมีเม็ดผสม หรือ ปุ๋ยอินทรีย์เคมีบัลค์ (bulk organicchemical fertilizer) ลักษณะเป็นเม็ด ขนาด 2-4 มิลลิเมตร เม็ดปุ๋ยมีหลายสีแต่ละเม็ดมีสีแตกต่างกัน เช่น เม็ดสีดำ เม็ดสีขาว เม็ดสีเหลือง เม็ดสีส้ม วิธีผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมีบัลค์ ใช้แม่ปุ๋ยเคมีแต่ละชนิดและปุ๋ยอินทรีย์แท้ ตามสัดส่วน มาผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โดยไม่ได้ใช้ความร้อน เพื่อให้แม่ปุ๋ยแต่ละชนิดและปุ๋ยอินทรีย์คลุกเคล้าทั่วถึงกัน จำนวนเม็ดสีแต่ละเม็ดจึงขึ้นอยู่กับสัดส่วนของแม่ปุ๋ยที่นำมาผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์เคมี ข้อดีของปุ๋ยอินทรีย์เคมีเม็ดผสม คือ มีธาตุอาหารสูง ไม่สูญเสียไปจากขบวนการผลิต สามารถมองเห็นส่วนประกอบของแม่ปุ๋ยได้ชัดเจน และสามารถประมาณการคร่าว ๆ ถึงสัดส่วนของแม่ปุ๋ยได้ โอกาสที่จะเป็นปุ๋ยปลอมน้อยลง

ข้อควรระวัง
กรุณาซื้อปุ๋ยอินทรีย์เคมี จากผู้ขายที่น่าเชื่อถือเท่านั้น มิฉะนั้น ท่านอาจจะได้รับ ปุ๋ยอินทรีย์เคมี ไม่ถึง 80% หรือบางแห่งใส่ปุ๋ยอินทรีย์เคมีเพียง 50% ที่เหลือเป็น ฟิลเลอร์ (สารตัวเติม เพื่อเพิ่มน้ำหนัก ส่วนใหญ่ทำจากดินชนิดต่าง ๆ)